THỦ TỤC XIN CẤP PHÉP SỔ ĐỎ MỚI GỒM NHỮNG GÌ?

Ngày nay, việc tìm hiểu thủ tục xin cấp phép sổ đỏ mới là cần thiết. Điều này giúp gia chủ tiết kiệm nhiều thời gian, công sức khi mua bán hoặc chuyển nhượng nhà đất, đồng thời, tránh được những rắc rối không đáng có từ chính quyền.
thủ tục xin cấp phép sổ đỏ mới
Thủ tục xin cấp phép sổ đỏ mới.

Mỗi mảnh đất chúng ta đang ở đều có một quyển sổ để chứng minh chủ sở hữu của mảnh đất đã có chủ, gọi là sổ đỏ hay còn gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai. Nếu mảnh đất đã được cấp sổ đỏ có nghĩa là mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của bạn, được pháp luật nhà nước bảo hộ, bảo vệ trước những tranh chấp xảy ra. Ngược lại, nếu mảnh đất chưa hoặc không được cấp sổ đỏ thì khi xảy ra tranh chấp bạn không có quyền lợi bảo vệ gì.

Thủ tục xin cấp phép sổ đỏ (hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

Thủ tục xin phép cấp sổ đỏ mới được quy định tại nghị định 181 của chính phủ ban hành ngày 29-10-2004. Hồ sơ xin cấp giấy phép quyền sử dụng đất bao gồm :
 +) Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
+) Giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có).
+) Văn bản ủy quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( nếu có).
thủ tục xin cấp phép sổ đỏ mới
Thủ tục xin cấp phép sổ đỏ (hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)


Hai bước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • Thứ nhất : Nộp hồ sơ, chờ xét duyệt

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tiếp nhận hồ sơ (HS) , sau đó tiến hành thẩm định HS rồi lấy ý kiến xác nhận của UBND huyện (phường) về tình trạng tranh chấp đất đai .
 +) Trường hợp nếu có tranh chấp xảy ra hoặc người sử dụng đất không có giấy tờ sử dụng đất (trước đó) thì  sẽ lấy ý kiến của UBND huyện( phường), nếu mảnh đất đó có tranh chấp nhưng nằm trong qui hoạch sử dụng đất được xem xét và văn phòng sẽ trả lời chậm nhất trong 15 ngày làm việc.
 +) Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trích lục bản đồ với thửa đất đó, trích sao hồ sơ địa chính rồi gửi số liệu đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ đóng góp tài chính của chủ sở hữu sau này. Và cuối cùng gửi lại HS những trường hợp đủ hay không đủ điều kiện để cấp sổ mới kèm theo trích mục bản đồ và HS địa chính đến phòng tài nguyên và môi trường.
  • Thứ hai : Thẩm định xét duyệt và cấp sổ đỏ mới

Sau khi phòng tài nguyên và môi trường tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm kiểm tra HS , rồi trình lại UBND huyện (phường) cùng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê đất đối với trường hợp được nhà nước cho thuê.
Qui trình để được cấp sổ đỏ mới diễn ra không quá 55 ngày làm việc.
Trên đây là toàn bộ các bước và thủ tục xin cấp phép sổ đỏ mới. Các bạn đọc tham khảo để biết qui trình phải làm như thế nào cho nhanh và đúng với pháp luật của  nhà nước. 

0 nhận xét: